Dạy bé tự mặc quần áo theo độ tuổi

Dạy bé mặc quần áo, cầm thìa, tự lau miệng sau khi ăn,…là những kỹ năng lao động mà các con sẽ được học ở trường, ba mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từng kỹ năng một nhé ~
Kỹ năng: Mặc quần áo


Việc mặc quần áo có vẻ như một hành động đơn giản nhưng thật sự nó đòi hỏi trẻ cần có nhiều kỹ năng phối hợp. Để mặc được quần áo, trẻ cần phải có sự phối hợp vận đông thô và vận động tinh, trẻ phải có nhận thức về cơ thể, sự phối hợp hai phía của cơ thể, trẻ phải biết phân biệt phải –trái, tư thế phải ổn định ,vững vàng. Các kỹ năng này sẽ phát triển phù hợp theo từng lứa tuổi của trẻ và theo trình tự như sau :

 Trẻ 10 tháng có thể giúp người lớn kéo một ống quần hoặc một cánh tay áo

 Trẻ 10-12 tháng : biết hợp tác với người lớn để đưa 2 cánh tay vào tay áo và chân vào quần , trẻ có thể nhấc chân khi thấy giày.

 Trẻ 12 tháng : biết đưa tay vào tay áo, đưa chân vào quần,đưa tay lên để mặc áo,có thể cởi giày khi đã được tháo dây giày.

 Trẻ 18 tháng; biết đội nón,kéo mở dây kéo, biết cởi áo ( áo chưa cài nút)

 Trẻ 18-24 tháng : trẻ tự cởi 1 số loại quần áo không cần trợ giúp.

 Trẻ 24 tháng: biết cho cánh tay vào áo thun, mang giày không cần trợ giúp nhiều,biết mở nút lớn.,cởi quần và kéo quần trong một vài tháng tiếp theo..Đây cũng là lúc cha mẹ bắt đầu nghĩ đến việc tập bé tự đi vệ sinh.

 Trẻ 26-30 tháng :biết cởi nhiều loại quần áo , không cần trợ giúp nhiều.Trẻ biết mặc áo sơ mi có nút, nhưng chưa biết cài nút.Trẻ cố gắng mang giày.

 Trẻ 30-36 tháng : biết cài nút áo lớn và có thể tự mặc quần áo,trẻ cần người lớn giúp xác định vị trí để không mặc quần áo ngược, Tuy nhiên trẻ cần sự giúp đỡ khi sử dụng móc khóa, nút cài.

 Trẻ 36-48 tháng : Trẻ mặc quần áo tốt hơn và nhanh hơn vì kĩ năng vận động tinh và mức độ nhận thức của trẻ ngày càng hoàn thiện.Đôi khi cũng cần sự trợ giúp để cởi và mặc quần áo, trẻ có thể hay mang giày ngược, chỉ biết mang giày không có móc

 Trẻ 48 tháng: biết cởi nút nhỏ, mang giày không cần trợ giúp nhiều

 Trẻ 72 tháng : biết cột dây giày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *